DANH MỤC SẢN PHẨM

Giải đáp thắc mắc EVN mua điện mới bao nhiêu?

 

Thủ tướng Chính phủ gần đây ban hành quyết định về cơ chế đẩy mạnh phát triển điện mặt trời năng lượng tái tạo ở Việt Nam, thay thế cho quyết định  vào năm 2017 trước đó. Điều này thu hút mối quan tâm cho rất nhiều các đơn vị lớn, bé rằng không biết EVN mua điện mới bao nhiêu. Song, nếu đang có cùng thắc mắc, hãy tìm hiểu chi tiết cùng Solar Chiến Long qua bài viết dưới đất.

1. Mức giá EVN mua điện hiện nay

1.1 Chính sách mua điện của EVN vào thời điểm hiện tại

Dựa trên quyết định 13 năm 2020 mà thủ tướng chính phủ vừa ban hành, mức giá thu mua điện EVN sẽ được tính như sau -  chưa kể thuế VAT:

  • Đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà, giá thu mua là 1.943 vnđ/kwh.

  • Đối với dự án điện mặt trời dưới mặt đất giá thu mua sẽ là 1644 vnđ/kwh.

  • Trường học cuối cùng là giá điện mặt trời nổi: giá thu mua là 1738 vnđ/kwh.

Tuy nhiên, số tiền có thể sẽ dao động phụ thuộc vào khu vực lắp đặt, cụ thể như thế nào quyết định 13 đã ghi rõ.

1.2 Có phải công trình điện mặt trời nào cũng được bán điện dư cho EVN?

Không phải tất cả công trình đều được bán điện dư cho EVN. Trên thực tế chỉ có những công trình được lắp đặt ở trên mái và thuộc diện đăng ký bán điện cho EVN thì mới có được nguồn lợi thụ động này.

2. Dự đoán sự thay đổi về giá mua điện trong tương lai

Cho tới thời điểm hiện tại, mức giá thu mua điện mà EVN đưa ra khoảng 1.943 đồng tương đương với 8,38 cents/kwh. Nói về tương lai, người ta đưa ra rất nhiều dự đoán, song cuối cùng vẫn chưa thể khẳng định được liệu mức giá sẽ tăng hay giảm.

Trên thực tế, chúng ta không thể biết được tương lai giá điện, bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả chi phí lắp đặt, giá mua thiết bị và giá điện hàng ngày mà EVN cung cấp. Song, kể cả có tăng lên hay giảm xuống thì chắc chắn rằng mức giá vẫn phải phù hợp với người dùng để đảm bảo cân bằng thị trường, tránh xảy ra tranh cãi.

Dưới những kỳ vọng phát triển và sự tăng của tỷ giá trong tương lai, giá có thể sẽ tăng, nhưng sẽ phù hợp với thị trường chung. Còn con số cụ thể EVN mua điện mới bao nhiêu thì không thể dự đoán trước được. Solar Chiến Long đưa ra những phân tích như thế với hy vọng khách hàng có thêm được cái nhìn cụ thể hơn.

Gọi ngay cho chúng tôi