DANH MỤC SẢN PHẨM

Giá thu mua điện mặt trời 2021 của EVN có đảm bảo thu hồi vốn?

 

Đi cùng với khả năng trên tiết kiệm chi phí, thì việc đầu tư vào điện lấy từ mặt trời cũng mang đến một nguồn lợi nhuận khác từ việc bán điện dư. Vì thế mà có không ít khách hàng thắc mắc về giá thu mua điện mặt trời 2021 của EVN. Liệu rằng mức giá đó có hợp lý và đảm bảo thu hồi vốn hay không? Cụ thể như thế nào, hãy cùng Solar Chiến Long tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Tại sao EVN mua quyết định thu mua điện mặt trời?

Từ trước đến nay, nguồn điện mà chúng ta sử dụng đều đến từ tập đoàn điện lực Việt Nam do trung ương quản lý. Song cũng xuất phát từ vấn đề đó mà EVN quyết định thu mua điện mặt trời. Cụ thể như thế này:

  • So với hình thức sản xuất điện truyền thống, dường như việc sử dụng điện mặt trời từ nguồn năng lượng tái tạo, sạch lại mang tới nhiều lợi ích hơn. Việc Chính phủ đưa quyết định thu mua điện sinh ra từ năng lượng mặt trời là nhằm mục đích khuyến khích điện mặt trời phát triển trong tương lai.

  • Trong khi nguồn khí đốt nguồn than đang dần trở nên cạn kiệt thì việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời tái tạo sẽ là giải pháp hợp lý nhất. Bù đắp được nguồn điện năng còn thiếu của nhà nước, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

2. EVN thu mua điện với mức giá bao nhiêu ở thời điểm hiện tại?

2.1 Phân tích chi phí đầu tư của một hệ thống điện mặt trời

Mức đầu tư cho một hệ thống mặt trời kể cả nhỏ hay lớn thì đều là con số gây ngạc nhiên. Bởi thực tế sau khoảng 4 - 5 năm thì hệ thống mới giúp người dùng lấy được vốn. Tuy nhiên, với các chính sách hỗ trợ về giá thu mua điện mặt trời 2021 của EVN như thế này, việc hòa vốn ít nhiều cũng sẽ sớm hơn. Chưa kể khi ra đời thì hệ thống đã trở thành bài toán tiết kiệm chi phí lâu dài cho các chủ đầu tư và người sử dụng.

2.2 Khoản thu mà chủ đầu tư sẽ nhận được

Tính đến thời điểm hiện tại, giá thu mua điện mặt trời của EVN đối với hệ thống áp mái, hòa lưới đang nằm ở mức 1.943 đồng/kwh. Cụ thể như thế này:

  • Dựa trên chính sách mới đây nhất, từ ngày 01-1-2020 đến 31-12-2020, Điện mặt trời sẽ được EVN thu mua với mức giá là 1.943 đồng/kwh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Ứng với phép nhân 8,38 UScents/kwh vài tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 23.155 đồng/USD tính tới ngày cuối của năm trước đó là 31-12-2019.

Như vậy, giá thu mua điện mặt trời 2021 của EVN sẽ tiếp tục tăng dựa vào đơn vị tiền của Việt Nam (không tính làm tròn); ứng với 8,38 UScents/kWh rồi nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ. Tỷ giá chính xác sẽ được được công bố áp dụng bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày cuối của năm trước đó.

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi