DANH MỤC SẢN PHẨM

Giá bán điện mặt trời mới nhất của EVN 2021 có thực sự hợp lý?

 

Quyết định thu mua điện năng lượng mặt trời được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân. Song bỏ qua những lý do đó, điều mà hầu hết các chủ đầu tư quan tâm vẫn là tính hợp lý trong giá bán điện mặt trời mới nhất của EVN 2021. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ không bàn nhiều đến thông tư mới, mà sẽ đưa ra những nhận định cụ thể về giá bán 2021 hiện nay.

1. Phân tích giá bán điện mặt trời mới nhất

Các chính sách mới được Chính phủ đưa ra đều hướng tới mục đích thúc đẩy người dân sử dụng điện mặt trời. Song, chính sách mới nhất tính tới thời điểm hiện tại cho biết:

  • Giá bán điện tính tới thời điểm 31/21/2020 - tức ngày cuối của năm là 1.943 vnđ/kwh.

  • Giá bán điện 2021 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: giá thiết bị lắp đặt, tỷ giá tăng,... Nhìn chung, dù tăng hay giảm, Chính phủ và EVN chắc chắn đã phải cân nhắc rất kỹ càng.

2. Tính hợp lý về giá bán điện mặt trời mới nhất của EVN 2021

2.1 Phân tích khoản đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống điện lấy từ mặt trời

Chi phí mà một chủ đầu tư phải bỏ ra để lắp đặt hệ thống điện mặt trời (kể cả công suất lớn hay nhỏ) thì cũng đều nằm ở mức cao so với nhu cầu. Tuy nhiên, nếu xét sơ qua một bảng báo giá, bạn sẽ thấy khoản đầu tư hoàn toàn có lý:

  • Chi phí lắp đặt tấm pin chiếm 57%.

  • Bộ biến tần chiếm 20%.

  • Còn lại là các chi phí liên quan đến tủ điện DC - AC, các linh kiện, dây dợ,... và khoản phụ phí lắp đặt tùy theo từng đơn vị.

Tuy nhiên song hành với mức phí đầu tư cao, điều mà chủ đầu tư nhận lại chính là chế độ bảo hành mà nhà sản xuất hay đơn vị lắp đặt cung cấp. Trong đó:

  • Bộ biến tần và các bộ phận khác được bảo hành trong vòng 5 năm.

  • Tấm pin được bảo hành thiết bị 12 năm và bài hiệu suất lên tới 25 năm.

Với thời hạn bảo hành như thế, bạn có thể đảm bảo được thời hạn sử dụng lâu dài của hệ thống.

2.2 Lợi nhuận nằm đâu xoay quanh giá bán điện mặt trời mới nhất của EVN 2021

Với những nghiên cứu cụ thể mà các đơn vị sản xuất đưa ra, chỉ trong vòng từ 4 đến 5 năm khi mạng điện đi vào vận hành, người dùng đã hoà được vốn. Chưa kể tới phần lợi nhuận từ việc bán điện dư.

Song xét đi thì cũng phải xét lại, với hệ thống đảm bảo hoạt động cỡ 10 đến 20 năm, đầu tư chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý.

Để thị trường ổn định, không mất cân bằng, giá bán điện mặt trời mới nhất của EVN 2021 chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng. Nếu bạn đang cần báo giá cụ thể, hãy gọi Solar Chiến Long ngay nhé. Với hơn 10 năm chuyên phân phối thiết bị mặt trời, chúng tôi tin chắc sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất tới nhà đầu tư!

Gọi ngay cho chúng tôi