DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất tật thông tin về Half-Cells là gì?

 

Công nghệ half-cells là gì đang trở thành mối quan tâm của nhiều người. Công nghệ này có những ưu điểm gì so với công nghệ trước đó? Mọi thắc mắc sẽ có trong câu trả lời dưới đây. Hãy cùng chúng tôi lật mở câu trả lời cho thắc mắc “Half- Cells là gì” ngay nào!

1. Khái niệm Half-Cells là gì?

Trước khi tiến tới nắm rõ được khái niệm của tấm pin Half- Cells là gì, chúng ta hãy cùng lùi ngược lại thời gian để xem hành trình lịch sử của dòng sản phẩm này bắt nguồn từ đâu. Loại pin Half-Cells được giới thiệu vào năm 2014 bởi “ông lớn” REC solar. Tính đến thời điểm hiện này đã có nhiều nhà sản xuất thực hiện, tạo ra dòng sản phẩm này ví dụ như: LONGi Solar, Jinko Solar, Hanwha Q Cells, Trina Solar. Điều đặc biệt đáng chú ý của sản phẩm này là quy trình sản xuất không có nhiều sự khác biệt.

Tấm pin  năng lượng mặt trời Half-Cells là gì đang nhanh chóng trở thành chủ đề quan tâm của nhiều người dùng và thành xu hướng hàng đầu trên thị trường. Thực tế công nghệ này là phiên bản thứ chín trong lộ trình công nghệ quốc tế trong quang điện.

Những mô-đun Half-Cells chính là những cell quang điện cắt làm đôi. Nhờ có điều này mà làm cho mô-đun được bền lâu hơn cũng như hiệu suất được cải thiện rõ rệt. Những tấm pin cell truyền thống 60 hay 72 cell sẽ trở thành loại 120 với 144 cell một nửa tương ứng. Cell khi được cắt đôi cũng đồng nghĩa là dòng điện bị giảm đi một nửa. Cho nên tổn thất điện trở cũng giảm xuống, từ đó cell cũng tạo ra được nhiều năng lượng hơn.

Bên cạnh đó những cell nhỏ hơn sẽ chịu được lực cơ học tốt hơn, đồng thời cũng có khó bị nứt vỡ hơn nhờ có độ võng cell lực tác động sẽ giảm xuống. Những mô-đun của Half-Cells sẽ có hiệu suất đầu ra ở mức cao hơn đồng thời sẽ đáng tin cậy hơn so với những loại truyền thống.

Đặc biệt, theo các chuyên gia đánh giá đối với những mái nhà có không gian bị hạn chế, việc áp dụng sử dụng ngay những tấm pin năng lượng mặt trời với công nghệ Half-Cells mang lại sự trợ giúp cực kỳ lớn.

Đầu tiên, chúng ta phải biết thực chất Half-Cells là loại pin ? Ngoài tên gọi chung được nhiều người biết tới là Half-Cells, sản phẩm còn có tên gọi khác là Half-cut-sell - công nghệ tạo ra bởi việc áp dụng phương pháp chia đôi cell truyền thống biến thành hai nửa bằng nhau, đối xứng, song song với nhau  vì có tia laser.

Nhờ có kỹ thuật này sẽ giúp cho hiệu suất hoạt động của pin tăng, đồng thời mang lại hiệu quả tốt hơn so với những tấm pin Full-Cell thông thường. So với dòng pin truyền thống thì kích thước của Half-Cells nhỏ hơn rất nhiều 3 inch x 6 inch, ở mỗi tấm pin số lượng cell pin nhiều gấp đôi so với loại thông thường có cùng kích thước. Đối với loại pin có kích thước 2m x 1m, mỗi nửa sẽ có là 72 cell pin, qua đó giúp bạn biết được loại pin này là gì rồi đúng không!

Tấm pin mặt trời Half cell sẽ có những đặc điểm khác biệt giúp người sử dụng nhận ra chính xác sản phẩm mình cần.

 • Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được phân thành 2 đối xứng với nhau, đồng thời ở giữa có một đường phân cách màu trắng

 • Dây kết nối được bố trí nằm ở giữa tấm đồng thời được tách ra hai đầu

 • Cell tấm pin có hình dáng là hình chữ nhật bên cạnh đó chúng còn có số lượng gấp đôi so với những tấm pin mặt trời thông thường.

2. Đặc điểm nổi trội của Half-Cells là gì?

Dây chuyền sản xuất sản phẩm pin mặt trời truyền thống qua dạng mới Half-Cells sẽ được các nhà sản xuất thêm vào đó hai công đoạn nữa, đó là cắt cell, dán busbar lên cell. Quá trình cắt cell thành đôi sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ tia laser nằm cắt cell truyền thống. Những cell của tấm pin tương đối mỏng cũng như rất dễ gãy, cho nên quá trình cắt đòi hỏi công nghệ cũng như máy móc phải cực kỳ chính xác.

Tiếp đến chính là quá trình dán busbar, đặc biệt busbar của loại pin half-cell có kích thước nhỏ hơn so với busbar ở những tấm thông thường. Cho nên những nhà sản xuất sẽ phải sử dụng các thiết bị có độ chính xác cực kỳ cao nhằm đặt các cell này lên busbar đúng vị trí.

Thấy được mức độ sử dụng của pin Half-Cells rộng rãi như vậy, chắc hẳn chúng phải có những đặc điểm nổi trội khiến khách hàng tin tưởng, an tâm khi sử dụng, vậy đó điểm nổi trộn của Half-cells là gì? Chúng ta tiếp tục lăn chuột tìm câu trả lời:

 • Tối đa hiệu suất, tối thiểu tiêu hao khi giảm cường độ dòng điện chạy trên những busbar: Vậy thực chất busbar là gì vậy? - các vệt kim loại sáng bóng ở trên bề mặt của tấm pin, với chức năng là truyền tải điện. Ngay trên chính busbar đã có điện trở vì thế khi có dòng điện chạy trên busbar sẽ bị hao tổn. Khi tăng gấp đôi số lượng cell pin sẽ khiến cho dòng điện khi chạy qua busbar sẽ giảm đi một nửa. Dựa vào công thức tính tổn hao thì khi cường độ dòng điện giảm đi một nửa, giảm hao tổn tới 4 lần.

 • Tăng hiệu quả khi hấp thụ quang năng nhờ giảm kích thước của busbar.

 • Mỗi cell giảm ảnh hưởng lên toàn bộ tấm pin: trong tấm pin các cell được mắc nối tiếp nhau. Vì thế khi một cell bị che bóng từ đó làm cho cả tấm pin sẽ bị giảm công suất. Để khắc phục vấn đề này:

 • Những tấm pin full-cells thông thường, các pin cell được chia làm 3 dãy, và để tách dãy các cell pin bị che bóng sẽ sử dụng 3 điốt bán dẫn. Vì thế, việc một hay một dãy cell pin mà bị che bóng thì công suất của những tấm pin bị giảm đi ⅓.

 • Với những tấm pin Half-Cells thì cell pin sẽ được phân thành 6 dãy, cho nên một hay một dãy cell pin sẽ bị che bóng đi và làm giảm công suất pin xuống ⅙.

 • Độ bền và tăng tuổi thọ:

 • Một cell pin khi bị che bóng, lượng năng lượng thu về qua việc chuyển hóa quang năng từ những cell pin không bị che bóng ở trong cùng một dãy sẽ nghiêng về những cell pin che bóng, phát nhiệt. Trường hợp này nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến cho tấm pin có nguy cơ bị hư hỏng.

 • Dòng pin Half-Cells, nhiều busbar, khoảng cách dẫn điện ngắn, hơn nữa cường độ dòng điện chạy ở trong busbar giảm đi một nửa, cho nên có thể sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ phát điện do pin cell đã bị che bóng này.

 • Khi bị che bóng hoạt động của pin tốt hơn so với những loại pin khác. Nhưng khi đặt trong điều kiện ánh sáng yếu thì loại pin năng lượng mặt trời Half-Cells lại có chút thất thế hơn.

 • Tấm pin được giải nhiệt tốt hơn nhờ có công nghệ Half-Cells:

 • Đối với những tấm pin thông thường Junction-Box chúng được đặt ở gần ngay phía cạnh trên những tấm pin. Nhưng đối với dòng pin Half-Cell Junction Box được phân làm 3 phần nhỏ, trong đó gồm: ở giữa có một hộp nhờ và hai bên được kết nối bằng hai hộp dây.

 • Ở bên trong của cả ba phần này đều có chứa 1 Diode Bypass. Đối với dòng pin này tính kết nối là hoàn toàn khác biệt so với những tấm pin thông thường, sự khác biệt ở đây là gì? - Tấm pin có hai cực âm dương, trường hợp không đặt tấm pin đúng chiều nên khi kết nối dẫn tới việc mất thẩm mỹ cho dù kích thước của dây đủ dài, và việc chia nhỏ Junction-Box có tác dụng giúp tấm pin mặt trời giải nhiệt được tốt hơn khi so sánh với những tấm pin truyền thống.

3. Lợi ích mang lại của công nghệ Half-Cells là gì?

Qua những ưu điểm của Half-Cells, bạn đang tò mò không biết lợi ích của công nghệ mang lại half-cells là gì? Hãy để chúng tôi bật mí chi tiết ngay sau đây:

 • Về mặt lợi ích trong kinh tế:

 • Thời gian khi sử dụng được lâu dài hơn, tuổi thọ lên tới 30 năm: tận dụng nguồn năng lượng sạch nên tuổi thọ hoạt động được lâu bền.

 • Giá thành hợp lý, đem lại hiệu quả sử dụng cao: xu hướng sử dụng cũng giá cả điện ngày càng tăng, vì thế việc sử dụng sẽ giúp rất lớn cho bạn trong việc chi trả hóa đơn tiền điện. Nhất là những nơi có nhu cầu tiêu thụ lượng điện lớn chẳng hạn như: công xưởng, nhà máy, cơ sở sản xuất, nông trại,... Hơn nữa, thời gian thu hồi vốn cũng khá nhanh.

 • Lợi ích của công nghệ Half-Cells là gì trong việc bảo vệ môi trường?

 • Thân thiện với môi trường sống: pin mặt trời được làm từ nguyên tố silic, đây là nguyên tố phổ biến đứng sau oxy, nên có thể được tái chế sau đó sử dụng lại trong sản xuất hay phục vụ cho những mục đích khác. Một ứng cử viên cực kỳ sáng giá, thân thiện với môi trường để thay thế cho nguồn nguyên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay - nguyên liệu hóa thạch, tác động xấu tới môi trường.

 • Mang tới nguồn năng lượng xanh: nguồn năng lượng sạch - ánh sáng mặt trời thông qua những tấm pin mặt trời giúp chuyển hóa quang năng thành điện năng, đáp ứng nhu cầu sống của con người.

 • Chống nóng đồng thời bảo vệ mái nhà: Song song với việc sản xuất ra điện thì việc lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời Half-Cells cũng chính là một trong những giải pháp thông minh, hiệu quả khắc phục tình trạng nóng vô cùng hiệu quả. Thông qua các tấm pin mặt trời chúng sẽ hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời sau đó giữ nhiệt năng ở ngay trên các tấm pin. Do vậy, căn phòng bên dưới trở nên mát mẻ hơn, đồng thời mái nhà được giải nhiệt, lợi ích cực lớn so với lúc mà chưa lắp đặt pin mặt trời.

 • Nhờ việc kết hợp với công nghệ 5 busbar, cho nên đã làm giảm đi khoảng cách dẫn điện từ đó tăng hiệu quả, cũng như làm giảm đi trở kháng.

 • Kích thước của cell được giảm đi nửa giúp giảm đáng kể những ảnh hưởng của việc che bóng

 • Pin truyền thống sẽ có 60 cell chúng sẽ được mắc nối tiếp với nhau (V=0.5V), dựa vào cách nối này thì những tấm pin sẽ có điện áp 30V và các cell phân làm 3 string. Nhưng giờ đây, khách hàng sẽ được sử dụng loại 120 cell sẽ có tới 6 string, và khi chúng được mắc giống như sơ đồ cũ thì điện áp của những tấm pin này sẽ tăng lên gấp đôi đồng thời dòng điện cũng sẽ giảm xuống còn ⅓. Điều này sẽ làm giảm đi ảnh hưởng trong mỗi cell lên trên toàn bộ tấm pin mặt trời,

 • Giảm ngay kích thước busbar từ đó giúp tăng hiệu quả bề mặt hấp thụ

 • Giảm ngay dòng điện khi đi qua busbar.

4. Chi phí mua pin công nghệ half-cells thì sao?

Ngoài thắc mắc về lợi ích công nghệ half-cells là gì thì giá luôn là vấn đề cần quan tâm. Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, tấm pin là thành phần quan trọng nhất, quyết định tới chất lượng của toàn bộ hệ thống. Cho nên việc lựa chọn tấm pin nào thực sự thích hợp cho doanh nghiệp hay gia đình là bài toán nan giải cần phải giải quyết khi thiết kế, thi công nhằm mang tới hiệu suất cao nhất.

Tấm pin năng lượng mặt trời áp dụng công nghệ hiện đại Half-Cells đã thay đổi và giải quyết được một số vấn đề mà pin thông thường vẫn còn đang mắc phải, mức giá cũng linh hoạt điều chỉnh. Điều này tương thích với chất lượng, lợi ích lớn lao mà người sử dụng được thụ hưởng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra là dây chuyền công nghệ sản xuất sẽ đòi hỏi sự khắt khe, nghiêm ngặt, chi tiết được thực hiện dựa trên một quy trình cao.

Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá cả của sản phẩm, điều này không chỉ riêng sản phẩm pin năng lượng mặt trời mà những sản phẩm cũng căn cứ vào đây để điều chỉnh giá cả.

Khi so sánh theo đánh giá chung, mức giá của dòng pin năng lượng mặt trời Half-Cells sẽ có mức giá cao hơn, và cụ thể cao hơn chênh lệch bao nhiêu còn phải căn cứ vào một số tiêu chí khác như: thương hiệu, kích thước, công suất,... Vì vậy có thể thấy việc lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp cho nhu cầu, mục đích sử dụng đâu dễ dàng gì.

Pin năng lượng mặt trời có nhiều thương hiệu, số lượng chiếm nhiều hơn cả là cung cấp cho những dự án nhà máy năng lượng mặt trời, đều đến từ những thương hiệu pin năng lượng mặt trời có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước tỷ dân - Trung Quốc có thể điểm qua một số cái tên nổi bật như: JA, Trina, Jinko,... còn có thêm những thương hiệu pin năng lượng mặt trời có nhà máy sản xuất cũng như lắp ráp tại Việt Nam ví dụ như: pin mặt trời Canadian, pin mặt trời Vsun,... Trong đó cũng không thể thiếu những thương hiệu lớn có xuất xứ từ Nhật, Hàn, Mỹ, với những cái tên: pin mặt trời Mitsubishi, pin mặt trời Hanwha,..

Giá thành của những thương hiệu pin năng lượng mặt trời xuất xứ từ Trung Quốc thường sẽ có mức giá rẻ, bởi phần lớn những sản phẩm này là loại pin mặt trời đa tinh thể, có thời gian bảo hành trong khoảng từ 10 - 12 năm. Những thương hiệu có giá tiền cao hơn, đắt nhất chính là pin mặt trời Sunpower, pin mặt trời LG, chúng có thời gian bảo hành lên tới 25 năm.

Dòng pin mặt trời LG có mức giá cao hơn, vì chúng có nhiều tính năng nổi bật, ưu việt hơn trong tuổi thọ lẫn thời gian, dòng sản phẩm có 25 busbar, và có độ suy giảm theo thời gian. Nói về có chế độ bảo hành tốt nhất thường nằm trong ngưỡng thời gian 25 năm (bảo hành vật lý). Tùy theo từng dòng sản phẩm, bảo hành hiệu suất sau 25 năm có tỷ lệ tới 86% - 88%

5. Địa chỉ bán pin công nghệ half-cells uy tín

Tìm được lời giải về công nghệ half-cells là gì thì tìm địa chỉ mua cũng không đơn giản. Trên thị trường có tới hàng trăm chủng loại pin mặt trời khác nhau, thật không dễ dàng gì cho những người ngoài ngành xác định được chất lượng hoạt động của pin năng lượng mặt trời Half-Cells sau 25 năm, và bảo hành hiệu suất ra sao. Đây là một trong những công nghệ pin mới nhất. Cho nên khách hàng có không ít những băn khoăn về chất lượng, lợi ích của dòng sản phẩm công nghệ mới này.

Để tìm kiếm được đâu là địa chỉ phù hợp với nhu cầu, khách hàng cần lưu ý các điều kiện quan trọng sau:

 • Thương hiệu uy tín: Nếu bạn không thực sự hiểu rõ về những sản phẩm công nghệ như pin mặt trời Half-cells thì việc chọn dựa trên tính uy tín cực kỳ chính xác. Bởi sự uy tín đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như những thành tố khác liên quan tới dịch vụ của đơn vị cung cấp gồm: giá thành, bảo hành, tư vấn...

 • Quy mô: Hãy ưu tiên những đơn vị quy mô lớn nhưng đừng quên đánh giá xem chất lượng, giả cả có tương xứng với quy mô đó hay không.

 • Giá thành: thị trường nhiễu loạn khi có quá nhiều thương hiệu, thế nên giá cả cũng không ổn định. Do vậy cần phải so sánh, xem xét ở nhiều thương hiệu sẽ giúp bạn lựa chọn được địa chỉ bán phù hợp.

Từ đó, bạn tiếp tục xác định nhu cầu, mục đích sử dụng bao nhiêu để lựa chọn được tấm pin Half-Cells có công suất thích hợp. Việc lựa chọn cần phải trải qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng nên hãy thực hiện thật chắc chắn nhé!

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ được phần nào nội dung liên quan tới pin mặt trời Half-Cells là gì rồi đúng không nào. Nếu bạn còn có những vấn đề thắc mắc khác gặp phải, hãy chia sẻ và liên hệ tới chúng tôi nhé!

 

Gọi ngay cho chúng tôi