DANH MỤC SẢN PHẨM

Giải đáp mọi thắc mắc Full-cells và Half-Cells là gì?

 

Nếu bạn đã biết tới hệ thống pin năng lượng mặt trời chắc hẳn đã biết tới tầm quan trọng của pin mặt trời trong hệ thống này. Có không ít người tò mò về loại pin năng lượng mặt trời Half-Cells là gì? Sự khác biệt so với Full-Cells cụ thể thế nào? Để làm rõ vấn đề này hãy để chúng tôi so sánh nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của pin full-cell là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời Full-Cell là loại pin mặt trời truyền thống thông thường gồm có 60 cell và được mắc nối tiếp. Thường trong từng cell của pin full-cells sẽ có kích thước là 6 inch x 6 inch, nó tương đương với kích thước 156mm x 156mm.

Những nhà đầu tư thường sẽ thích lựa chọn loại tấm pin năng lượng mặt trời Full-Cell bởi vì chúng có chi phí đầu tư ra tương đối thấp. Vậy còn half-cells là gì? Cụ thể thế nào? Hãy đưa mắt xuống mục 2 ngay thôi!

2. Đặc điểm của pin half-cells là gì?

Xu hướng ngày nay dễ dàng nhận thấy nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trên thị trường đang dần dần chuyển đổi từ những tấm pin năng lượng mặt trời Full-Cell qua việc sử dụng pin mặt trời Half-Cell. Để lý giải được vấn đề này chúng ta cần phải so sánh, đánh giá hai loại pin năng lượng mặt trời Half-cell và Full-Cell có những đặc điểm gì?.

Ngay ở trên, chúng ta đã hiểu được tấm pin năng lượng mặt trời Full-Cell là như thế nào, vậy Half-Cells là gì? Có đặc điểm gì khác biệt không, hãy cùng điểm qua chi tiết hơn nhé!

 • Half-Cell còn được gọi bằng tên gọi thứ 2 đó là Half-cut-cell. Công nghệ này được tạo ra từ ứng dụng phương pháp phân đôi cell truyền thống trở thành hai phần bằng nhau thông qua tia laser. Những cell này được kết nối lại với nhau trở thành một tấm pin hoàn chỉnh. Việc áp dụng kỹ thuật này giúp cho tấm pin gia tăng hiệu suất cũng như vận hành hiệu quả hơn rất nhiều so với những loại pin mặt trời Full-cell thông thường.

 • Công nghệ Half-Cells này được giới thiệu lần đầu tiên vào giai đoạn năm 2014 thực hiện bởi REC Solar. Sự xuất hiện của công nghệ half-cells là một bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng trong công nghệ đối với hệ thống pin năng lượng mặt trời. Và cũng xuất phát điểm từ đây, họ đã liên tục cho ra, phát triển hơn nữa hệ thống dây chuyền sản xuất qua công nghệ mới ưu việt này.

 • Tính cho tới thời điểm hiện tại trên thị trường, còn có nhiều nhà sản xuất khác nữa cũng đang áp dụng công nghệ mới Half-cut-cell này vào dây chuyền sản xuất sản phẩm pin năng lượng mặt trời của mình, ví dụ như một số cái tên nổi trội: VSUN, Canadian Solar,...

Để cụ thể hơn nữa sự khác biệt giữa Full-CellsHalf-Cell là gì, cần phải hiểu rõ được tính chất của công nghệ mới này thực chất là như thế nào, mới có thể so sánh một cách khách quan, dễ hiểu nhất.

Half-cut-cell tổng quan sẽ là cell pin quang điện sẽ được cắt làm đôi sau đó sẽ được ghép lại trên tấm pin. Những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phân thành 120 hay 144 cell nhỏ, hoàn toàn khác so với những tấm pin thông thường chỉ có 60 hoặc 72 cell. Cell của những tấm pin thông thường sẽ được mắc nối tiếp cùng với nhau, dựa vào nguyên lý này, khi xảy ra trường hợp một cell bị che bóng, điều này sẽ làm cho toàn bộ tấm pin đều bị suy giảm hiệu suất. Vì thế, khi mà phân chia nhỏ ra các cell mắc nối tiếp trở thành ba dãy, rồi sử dụng 3 diode nhằm tách dãy cell đã bị che bóng, giúp cho các dãy còn lại sẽ không có bị tác động, ảnh hưởng cũng như dù nếu có một cell có bị che bóng nhưng công suất của pin mặt trời vẫn chỉ bị giảm đi ⅓ thôi.

Ngược lại với Full-cells, tấm pin mặt trời Half-cells có những cell được cắt đôi vì thế tổng số cell sẽ tăng lên tới 120 hay 144 cell, khi chúng được kết nối lại với nhau sẽ được phân thành 6 dãy. Vì vậy khi một cell bị che bóng công suất chỉ bị suy giảm có ⅙. Hơn nữa, việc kích thước cell giảm đi đáng kể - giảm đi phân nửa, điều này cũng giúp làm giảm đi sự ảnh hưởng của việc che bóng từ những yếu tố bất khả kháng chẳng hạn như: bóng râm, lá cây...

Bên cạnh đó, công nghệ Half-cell cũng là một cách cực kỳ hiệu quả nhằm làm giảm tổn thất điện trở ở trên tấm pin năng lượng mặt trời. Chúng tôi đưa ra một số dẫn chứng giúp bạn dễ hình dung hơn. Khi pin mặt trời áp dụng công nghệ Half-cell cung cấp tới những tính năng như:

 • Giảm suy hao hiệu suất do bị bóng che

 • Giúp giảm dòng điện ở trên từng chuỗi cell nối tiếp đồng thời làm giảm đi nhiệt độ hoạt động của các tấm pin

 • Tăng công suất của tấm pin mặt trời từ 1.5 tới 2.5% (điều này còn phụ thuộc vào số lượng cell cũng như công nghệ cell ở trên mỗi tấm pin mặt trời)

 • Trên cùng một diện tích lắp đặt sẽ giúp gia tăng sản lượng nguồn điện thu về

 • Giảm tổn thất điện năng = giảm nội trở

3. Những cải tiến vượt bậc của half-cells là gì?

So sánh giữa Full-cells và Half-cells bạn cũng dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường điểm cải tiến vượt bậc ở kiểu dáng bên ngoài:

 • Kích thước của các cell pin: 3 inch x 6 inch, chúng nhỏ hơn gấp đôi so với những tấm pin năng lượng mặt trời truyền thống. Kích thước cell của pin truyền thống đang là 6 inch x 6 inch.

 • Tấm pin năng lượng mặt trời được phân làm hai nửa đối xứng được đấu song song với nhau.

 • Số lượng cell pin tại mỗi tấm nhiều gấp đôi so với những pin Full-cell thông thường, và có cùng kích thước. Chẳng hạn như, loại thông dụng phổ biến nhất hiện nay chính là loại pin năng lượng mặt trời có kích thước 2 m x 1 m, nếu là pin thông thường, mỗi bên sẽ có 72 cell pin, khi pin mặt trời ứng dụng công nghệ Half-cell sẽ có 144 cell pin.

Đó là về phần đánh giá mặt chi tiết kỹ thuật cũng như bên ngoài của dòng Half-cells. Vậy chúng còn có cải tiến nào khác nữa không khi so sánh với Full-cells?

 • Giảm cường độ dòng điện khi chạy qua trên các busbar nhằm tối đa hiệu suất, tối thiểu tiêu hao. Busbar chính là các vệt kim loại sáng bóng ở trên bề mặt của tấm pin và chúng có chức năng là truyền tải điện. Ngay chính bản thân của busbar luôn có điện trở vì vậy khi dòng điện chạy qua busbar sẽ có hao tổn. Và việc tăng gấp đôi số lượng cell pin giúp cho dòng điện chạy qua những busbar giảm đi một nửa. Dựa vào công thức tính tổn hao: là P= (I^2) * R, và khi mà I - cường độ dòng điện sẽ bị giảm đi một nửa, thì sẽ giúp làm giảm hao tổn đi 4 lần.

 • Làm giảm ảnh hưởng mỗi cell lên trên toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời:

 • Những cell ở trong tấm pin sẽ được mắc nối tiếp với nhau. Vì vậy nếu một cell có bị che bóng sẽ làm ảnh hưởng tới công suất của cả tấm pin đều bị giảm xuống. Nhằm hạn chế được tối đa vấn đề này, những tấm pin Full-cell thông thường được phân chia thành ba dãy, từ đó tách dãy cell pin đã bị che bóng bằng việc sử dụng 3 điốt bán dẫn. Chính vì lẽ đó, một hoặc một dãy cell pin khi gặp tình trạng bị che bóng, công suất của cả tấm pin giảm đi  ⅓.

 • Đối với những tấm pin mặt trời ứng dụng công nghệ Half-Cells thì những cell- pin sẽ được phân thành sáu dãy. Chính vì vậy một hay một dãy cell pin khi bị che bóng đi thì sẽ làm giảm đi ⅙ lượng công suất của tấm pin mặt trời.

 • Giảm kích thước của busbar nhằm giúp tăng hiệu quả trong hấp thụ quang năng

 • Kết hợp sử dụng công nghệ 5 busbar giúp giảm khoảng cách dẫn điện. Vì vậy làm tăng lên hiệu quả hoạt động cũng như giảm đi trợ kháng.

 • Tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng của pin mặt trời.

 • Khi một cell pin bị che bóng đồng thời lượng năng lượng thu được qua quá trình chuyển hòa từ quang năng của những cell pin trong cùng một dãy mà không bị che bóng sẽ bị đổ dồn về phía cell pin mà bị che bóng cũng như phát nhiệt. Khi mà tình trạng này tiếp diễn kéo dài sẽ dẫn tới việc các tấm pin mặt trời sẽ bị hư hỏng

 • Còn riêng đối với dòng pin mặt trời Half-cell, chúng lại có nhiều busbar, khoảng cách dẫn điện cũng ngắn song song với đó là cường độ dòng điện ở trong busbar cũng giảm đi một nửa. Vì thế sẽ hạn chế một cách tối đa sự phát nhiệt gây ra bởi cell pin bị che bóng

 • Khi bị che bóng thì dòng pin mặt trời Half-cell hoạt động vẫn tốt hơn so với những loại pin thông thường.

4. Khả năng tạo điện của pin công nghệ half-cell là gì?

Qua so sánh giữa Full-cells và Half-cells là gì, chúng ta phần nào có thể thấy được những tính năng vượt trội của half-cells mang lại trong quá trình sử dụng. Tổng số cell pin của loại pin Half-cells là 120, cho dù có bị che bóng nhưng công suất chỉ giảm có ⅙, nhưng đối với loại pin công nghệ thường con số giảm sẽ là ⅓.

Khi pin Full-cells có một cell pin bị che bóng đây là tình trạng khá phổ biến thường xảy ra trong thời điểm mặt trời xuống thấp, công suất sẽ bị giảm nói cách khác công suất pin bằng 0wp.

Thế nên, trong những trường hợp có cùng điều kiện đều bị che bóng, ánh sáng mặt trời bình thường thì cho ra kết quả là hiệu suất của tấm pin Half-cells giảm 8.54% số lượng các tấm pin cần có khi mà cần phải tạo một lượng điện năng tương đương. Bên cạnh đó, công suất cũng cao hơn so với pin mặt trời Full-cells. Nó được chứng minh qua nghiên cứu thực tiễn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây:

 • Công suất hoạt động trong điều kiện bình thường: cao hơn >< tiêu chuẩn

 • Công suất hoạt động khi bị bóng che: 50%/ cao hơn >< 0

 • Giá thành: cao hơn >< trung bình

 • Phù hợp với địa hình: địa hình có cây cối, và bị đổ bóng trong một số giờ nắng >< không có cây cối, địa hình trống trãi

 • Tuổi thọ: cao hơn >< tiêu chuẩn

Những tấm pin năng lượng mặt trời Half-cells tạo ra được nhiều năng lượng hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn so với các dạng pin năng lượng mặt trời truyền thống. Vì vậy việc sử dụng dòng sản phẩm này không chỉ giúp khai thác được nguồn điện lớn, ổn định, công suất khai thác khi bị che bóng tỷ lệ giảm không đáng kể. Sản phẩm còn tiết kiệm được thời gian, nguồn nhân lực khi thực hiện lắp đặt.

Các tấm pin năng lượng mặt trời được hoạt động bằng cách thức cung cấp nhiều năng lượng hơn trong mỗi mét vuông, vì thế cần ít tấm pin hơn khi phát ra lượng năng lượng tương tự. Chính điều này cũng có nghĩa là khi mà lắp đặt người sử dụng cần ít các linh kiện hơn, thời gian lắp đặt cũng được rút ngắn hơn.

Nhờ có sự cải tiến vượt trội của pin mặt trời Half-cells so với pin mặt trời Full-cells, chúng ta có thể thấy được không chỉ lợi về mặt khai thác mà còn đảm bảo tiết kiệm chi phí. Khi so sánh với tổng toàn bộ chi phí đầu tư, hẳn sẽ rút ngắn được vài con số 0. Hẳn sẽ là kết quả cực tốt cho những nhà đầu tư, gia đình đang cần tiết kiệm chi phí.

Half-cut-cell với công nghệ cắt đôi những cell pin thì số lượng cell pin độc lập được tăng lên, con số đi từ 77 lên tới 144. Cũng nhờ đó còn giảm điện áp, góp phần làm mát những tấm pin mặt trời, việc chuyển đổi quang năng cũng trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, còn làm cho tấm pin hoạt động lâu bền hơn so với những loại pin mặt trời thông thường.

5. Thương hiệu đi đầu trong sản xuất công nghệ Half-cell

Điện mặt trời không chỉ đem lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế cho con người, mà còn là xu hướng để bảo vệ môi trường đang được xem trọng trên toàn thế giới. Nắm bắt xu hướng đó đã có không ít tên tuổi, thương hiệu trong ngành quang điện tử nổi lên rầm rộ trong ngành này, đặc biệt không thể bỏ lỡ những thương hiệu này:

Làm rõ được khái niệm half-cells là gì thì mối quan tâm tiếp theo chính là thương hiệu nào ứng dụng cho công nghệ này sớm nhất. Thương hiệu đặt nền móng cho công nghệ mới Half-Cell này chính là REC Solar. Danh sách dưới đây là những tên tuổi lớn hiện nay cũng đang tiến hành sản xuất loại sản phẩm này. Tất cả những tên tuổi này là căn cứ vào hiệu suất, chất lượng, sự đổi mới công nghệ, cũng như phản hồi từ những chuyên gia đầu ngành năng lượng mặt trời.

 • LG Energy: Cái tên được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay, thương hiệu pin mặt trời chất lượng cao, với dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động mang đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, dòng pin còn được yêu thích bởi công nghệ giảm tổn thất điện năng có 12 busbar.

 • Hanwha Q Cells: một trong số các nhà sản xuất quang điện lớn nhất trên thế giới qua 20 năm bề dày kinh nghiệm trong ngành, chất lượng cao ở mức tầm trung nhưng giá cả vô cùng phải chăng. Điểm đặc biệt nhất của sản phẩm từ thương hiệu này đó chính là được tích hợp thêm công nghệ Q.ANTUM.

 • LONGi Star: Bên cạnh điểm mạnh về chất lượng, thương hiệu này còn được biết tới là sản phẩm có kiểu dáng thiết kế sang trọng và tinh tế, nên có được sự tín nhiệm cao trong lòng người sử dụng. Đây chính là nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể cao cấp hàng đầu ở trên thế giới.

 • Ngoài ra còn có vô số thương hiệu khác mà bạn cũng có thể tham khảo, tìm hiểu thêm như: ARM Solar, Sunflower, Jinco Solar, Canadian Solar,...

6. Địa chỉ bán pin công nghệ half-cell tại Việt Nam

Ở Việt Nam để tìm được địa chỉ bán pin mặt trời công nghệ Half-cell không khó. Nhưng chất lượng, mức độ uy tín chính là yếu tố then chốt khiến nhiều người tiêu dùng e ngại, đắn đo khi tìm kiếm và lựa chọn. Qua so sánh giữa Half-cells và Full-cells, chúng ta thấy được nhiều cải tiến rõ rệt khi đi từ truyền thống qua công nghệ mới.

Vậy bạn nên chọn địa chỉ như thế nào?

 • Hãy tìm tới một số nhà máy có trụ sở được đặt tại Việt Nam: đây chắc chắn có lẽ là sự lựa chọn chắc chắn hơn cả, đối với những đơn vị lớn, uy tín trên thương trường thì chắc chắn độ phủ rộng rãi khắp trên thế giới là điều dễ hiểu. Cho nên, nếu thực sự phù hợp cả mục đích lẫn khả năng tài chính, đây là sự lựa chọn đúng đắn.

 • Nhà sản xuất, công ty phân phối sản phẩm cần phải có những yếu tố:

 • Cung cấp hàng chính hãng, thiết bị chất lượng

 • Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, giấy tờ chính xác

 •  Giá cả cạnh tranh

 • Đạt chứng chỉ, tiêu chuẩn quốc tế

 • Chính sách, dịch vụ, bảo hành, tư vấn chuyên nghiệp, đúng thời gian, rõ ràng, đảm bảo đúng như cam kết

Hãy giãi bày mọi nhu cầu, mục đích khi bạn muốn sử dụng sản phẩm để nhân viên tư vấn kỹ càng, chính xác. Giữa thị trường nhiễu loạn chất lượng, việc tìm cho mình bí quyết riêng cực kỳ hữu ích và an toàn!

Với những thông tin chúng tôi cung cấp về half-cells là gì và có gì khác với full-cells, chúng tôi hy vọng đã được trang bị thêm kiến thức bổ ích phục vụ trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất! Nếu bạn vẫn cần một khái niệm cụ thể hơn về half-cells là gì và cần tư vấn thật chi tiết về giá cả, chất lượng, hãy nhấn gọi hotline của chúng tôi ngay nào!

 

Gọi ngay cho chúng tôi