DANH MỤC SẢN PHẨM

Công nghệ 4 Busbars so với PERC, Bifacial - giá trị 4.0 nằm ở đâu sau mỗi tấm pin trên dây chuyền hiện đại?

 

Với mong muốn mang đến cho người dùng những tấm pin mặt trời với hiệu suất hoạt động cực đại, các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ để nghiên cứu và phát triển thêm nhiều công nghệ mới. Điều này cũng khiến cho nhiều vị khách đang có nhu cầu tò mò không biết công nghệ 4 Busbars so với PERC và Bifacial có gì khác nhau?

Song, đều là công nghệ trong thời đại 4.0, đều được phát minh và được đặt kỳ vọng, các công nghệ kể trên khác nhau ở đâu? Hy vọng rằng những thông tin dưới đây có thể giúp quý khách hàng làm rõ được thắc mắc.

1. Hiểu thêm về công nghệ 4 Busbars

Nếu vào năm 1883, tấm pin mặt trời lần đầu tiên xuất hiện với hiệu suất ban đầu chỉ 1% bởi Charles Fritts thì những năm sau đó, các nhà khoa học với tham vọng phát triển pin đạt hiệu suất cao hơn cũng đã nghiên cứu và cho phát triển nhiều công nghệ mới. Sự ra đời của nhiều loại pin mặt trời với các công nghệ hiện đại nối tiếp nhau đã mở ra một hành trình mới trên con đường chinh phục điện lấy từ năng lượng mặt trời. Nổi bật trong số đó bao gồm cả công nghệ 4 Busbars.

1.1 Lịch sử của công nghệ 4 Busbars

Công nghệ 1BB, 2BB hay 3BB lần lượt ra đời và trở nên thông dụng cho các sản phẩm pin mặt trời trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21. Khi nhận ra được sự cố trên các tế bào điện và mong muốn tăng cường sản lượng điện, một số đơn vị đã chỉ ra rằng việc làm cần thiết nhất chính là tăng số thanh cái (tăng BB).

Khoảng thời gian năm 2016, công nghệ 3 Busbars đã trở thành tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong những năm sau đó có một số công ty lớn như Canadian, REC, Mitsubishi Electric, đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra sản phẩm tấm pin công nghệ 4 Busbar. Thậm chí còn hiện đại hơn với 5 Busbars, 9 Busbars,... Tuy nhiên nếu nằm vùng và ở mức tầm trung thì tấm pin mặt trời với công nghệ 4 Busbars có lẽ vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất.

1.2 Công nghệ 4 Busbar hỗ trợ tấm pin như thế nào?

Tất cả các tấm pin solar đều được tạo thành từ các Cell pin hay còn được gọi là tế bào pin (trong tiếng việt Cell là tế bào). Theo đó, các cell pin này lại được hình thành từ chất bán dẫn, trong đó chiếm lượng lớn là Silic. Khi các tấm pin được ánh sáng mặt trời chiếu xuống, thì các proton có trong bức xạ mặt trời (năng lượng của mặt trời) sẽ trực tiếp va chạm với silic. Sau cú va chạm này, các electron sẽ bị bật ra khỏi nguyên tử và xảy ra tình trạng thiếu electron. Thế nên tại trí mà electron bị thiếu sẽ để lại các lỗ trống. Thời điểm chưa có công nghệ 4 busbar, tấm pin làm việc kém hiệu quả là lẽ dĩ nhiên.

Dòng điện được tạo ra là nhờ một phần vào sự tự do di chuyển của các electron bị bật ra đó. Nhưng đến đó thì cũng mới chỉ hoàn thành ½ nhiệm vụ của cell pin. Để dòng điện thực sự được tạo ra, các electron cần được dồn vào để tạo nên dòng chảy, các cell pin cần tiếp tục làm thêm nhiệm vụ. Song, dòng chảy vừa đề cập đến chính là các đường finger và busbar.

Mỗi đường lại đóng vai trò của riêng nó, nhưng chúng phải cộng hưởng lại thì mới hoàn thành được nhiệm vụ tạo ra dòng điện chung. Cụ thể như thế này:

  • Đường finger có vai trò dẫn các electron đi vào busbar và được gọi là đường dẫn phụ.

  • Trong khi đó busbar là đường dẫn chính, hướng cho các electron di chuyển ra mạch ngoài và cấu thành dòng điện.

Chung quy lại, đường Busbars đóng vai trò vô cùng quan trọng, tạo ra dòng điện cho các tế bào pin và cụ thể là dòng điện tổng cho pin solar. Càng nhiều Busbars thì càng dễ dàng trong việc tập trung Electron tạo điện. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất thường muốn phát triển nhiều Busbars trên một cell pin.

2. Công nghệ PERC là gì?

Công nghệ 4 Busbars so với PERC sẽ như thế nào? PERC cũng là một trong những bước tiến công nghệ đột phá thời đại 4.0 dành riêng trong lĩnh vực điện lấy từ năng lượng mặt trời. Chi phí bỏ ra để sản xuất công nghệ này khá ít trong khi hiệu suất có thể cải thiện được từ 5 đến 15%.

PERC có tên đầy đủ trong tiếng Anh là Passivated Emitter Rear Contact, nghĩa tiếng Việt là công nghệ phát quang thụ động. Quả thực, kiến trúc của công nghệ này không phải tất cả đều được làm mới, chúng cho phép các electron được dễ dàng di chuyển và hỗ trợ tăng độ phản xạ ánh sáng mặt sau của pin solar, chủ yếu là để giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cho pin.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa pin mặt trời thông thường và pin mặt trời công nghệ PERC:

  • Tại bề mặt phía sau của tế bào quang điện trong pin công nghệ mới thường có một tấm pin thụ động.

  • Hỗ trợ các tấm pin hấp thụ được nhiều ánh sáng nhờ những túi nhỏ được tạo ra từ hóa chất.

  • Đồng thời các tấm pin mặt trời công nghệ PERC cũng được bổ sung thêm rất nhiều đặc điểm nổi trội. Nổi bật trong số đó là sự tái tổ hợp electron giảm, phản xạ nội bộ cao hơn, hấp thụ được lượng ánh sáng lớn,...

Hiệu suất hoạt động của tấm pin công nghệ này cao hơn. Song nó cũng đồng thời tiết kiệm được phần diện tích bề mặt tiếp xúc với giá đỡ tấm pin, mang tới giải pháp rút gọn không gian lắp đặt. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tấm pin có thể đạt được 98 % hiệu suất so với trạng thái công nghệ ban đầu.

3. Đôi nét về công nghệ Bifacial

Việc làm phép phân tích công nghệ 4 Busbars so với PERC và Bifacial chỉ đơn giản là giúp người dùng có cái nhìn chi tiết hơn về các ưu điểm nổi trội từng dòng pin với từng công nghệ. Song tất cả các công nghệ kể trên đều hướng tới mục đích cuối cùng là cải thiện hiệu suất năng lượng khi tấm pin mặt trời hoạt động.

Công nghệ Bifacial được ứng dụng trực tiếp với các tế bào quang điện trên tấm pin. Giúp cho các tế bào này có thể nhận được nguồn ánh sáng dồi dào từ phía sau (tốt hơn hẳn so với các loại pin chỉ hấp thụ được quang năng bề mặt trên); Đồng thời hỗ trợ cải thiện hiệu suất hoạt động cho pin Solar - pin mặt trời.

Phương thức hoạt động của các tấm pin mặt trời là như nhau, kể cả pin ứng dụng công nghệ 4 Busbars so với PERC hay Bifacial. Xét về cấu tạo chung, các cell pin thường được bọc trong khung và có một lớp bảo vệ bên ngoài. Mặt thứ hai hay mặt sau của tấm pin được biết với tên gọi khác là tấm nền pin. Tấm nền này thường được sản xuất từ polymer hoặc nhựa với trạng thái mờ đục, có tác dụng ngăn cách điện, ngăn chặn ẩm mốc và bảo vệ pin khỏi các va chạm liên quan tới cơ học.

Với pin công nghệ Bifacial thì lại khác, các tấm nền pin mờ đục sẽ chuyển trong suốt, chất liệu thường là polymer trong suốt hoặc dual glass - kính cường lực. Tương tự như các pin một mặt truyền thống, phần mặt trên vẫn hoạt động với trạng thái bình thường. Chỉ khác là phần mặt sau cũng có thể tạo ra lượng điện, nhờ cơ chế hoạt động phản xạ và khuếch tán.

Tấm pin với công nghệ Bifacial chính ra giải pháp phù hợp cho những không gian hạn chế về độ rộng diện tích. Không những có thể cải thiện được sản lượng điện, giúp tăng từ 5 đến 30%, pin có khả năng giúp chủ đầu tư bù đắp chi phí vốn lắp đặt nhanh chóng.

4. Những điểm nổi trội của công nghệ 4 Busbars

Chúng tôi vẫn nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ 4 Busbars so với thời kỳ đầu. Bởi thanh cái BB có nhiệm vụ nối các tế bào năng lượng lại với nhau, hỗ trợ tấm pin tạo điện áp cao hơn. Nhiều thanh cái (trong trường hợp này là 4BB) so với 1BB hay 2BB, 3BB chắc chắn sẽ giúp nhiều proton đi qua, hiệu suất tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, để lý giải cho sự hiện đại của công nghệ 4 Busbars, các nhà khoa học đã đưa ra một số phân tích nhỏ. Cụ thể thế này: khi các cell pin cùng sinh một giá trị lượng điện (trường hợp tế bào pin có cùng công suất và diện tích), mà có càng nhiều Busbars thì giá trị dòng điện trên mỗi busbars sẽ giảm. Đồng thời hỗ trợ giảm bớt sự tổn hao trên đường Busbars.

Trong trường hợp một tấm pin được hình thành nhờ ghép nhiều cell pin, hiệu suất tấm pin chắc chắn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Cho đến thời buổi hiện tại, công nghệ 4 Busbars vẫn đang được áp dụng trên nhiều thương hiệu “ông lớn”, hỗ trợ tăng hiệu suất tấm pin mặt trời cho các hệ thống điện lấy từ năng lượng mặt trời áp mái, hoà cùng lưới điện quốc gia.

5. Giá thành của pin công nghệ 4 Busbars

Những tấm pin mang theo công nghệ 4 Busbars hiện vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều chủ đầu tư. Song giá thành vẫn luôn là thắc mắc của nhiều vị khách. Chung quy lại, người dùng đặt ra rất nhiều câu hỏi, nhưng đều xoay quanh các vấn đề: liệu giá thành có phù hợp lắp đặt và đi đôi với chất lượng sản phẩm hay không? Liệu có phải cứ ứng dụng công nghệ mới, giá trị lớn, tiền bạc cũng cao?

Trên thực tế, những tấm pin với nhiều thương hiệu ứng dụng công nghệ 4 Busbars có nhiều mức giá. Chưa kể còn phụ thuộc vào từng đơn vị mà giá thành khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các con số mà đơn vị cung cấp đưa ra sẽ không làm ngạc nhiên khách hàng.

Song, còn tùy thuộc vào công suất tấm pin, thương hiệu tấm pin mà giá thành sẽ dao động từ 1 đến cả chục triệu đồng. Nếu quý khách hàng muốn sở hữu được mức giá tốt nhất; hãy tìm kiếm cho mình một địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.

6.Tuổi thọ của pin công nghệ 4 Busbars

Bên cạnh những thắc mắc về công nghệ 4 Busbars so với PERC và Bifacial, có rất nhiều khách hàng cũng thắc mắc về tuổi thọ của tấm pin công nghệ 4 Busbars. Song, giá trị hiện đại nằm chính tại chỗ này, khi tuổi đời của những tấm pin có thể kéo dài từ chục năm đến vài chục năm.

Trung bình, một tấm pin lắp đặt cho một công trình sẽ có tuổi thọ kéo dài từ 10 đến 25 năm. Song, khoảng thời gian 25 cũng chính là thời gian bảo hành pin mà hầu hết các nhà sản xuất đưa ra. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các tấm pin có thể tồn tại 25 năm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, khi nghiên cứu thực tế người ta cũng cho thấy rằng pin mặt trời công nghệ 4 Busbars có thể tồn tại lâu hơn thế.

Mặc dù vậy, song song với thời hạn bảo hành của tấm pin, người dùng cũng cần nắm được cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ. Bởi trong bất kỳ trường hợp nào chúng có thể là bộ phận tồn tại lâu nhất, nhưng cũng có thể là bộ phận dễ hỏng hóc nhất. Cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh các tấm pin đúng kỳ hạn, kèm theo đó là việc thường xuyên yêu cầu đơn vị lắp đặt bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điện lấy từ mặt trời.

Ngay kể cả tấm pin có công nghệ cao 4 Busbars cũng không thể chống lại các tác động ngoại cảnh. Bao gồm va đập, mưa, bụi, bão, tuyết,... những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nhận bức xạ của các tấm pin. Đồng thời gián tiếp làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của pin trong một thời gian dài.

Thường xuyên lau chùi vệ sinh bảo dưỡng bảo trì tấm pin là những yêu cầu cần thiết nên làm để đảm bảo pin hoạt động tốt nhất, ngay kể cả khi đã ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại như 4 Busbars, multi busbars, PERC, hay Bifacial.

7. Địa chỉ bán pin công nghệ 4 Busbars tại Việt Nam

Sự bùng nổ về các dự án điện mặt trời hòa lưới tại Việt nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã mở ra một kỷ nguyên mới, hy vọng mới cho sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Song, nếu ngó qua một vòng thị trường thì mới thấy, không chỉ những tấm pin với nhiều công nghệ như 4 Busbars so với PERC, Bifacial, mà ngay cả địa chỉ đáp ứng nhu cầu người dùng cũng đang mọc lên như nấm.

Đứng giữa thị trường với nhiều những ngã rẽ, đâu sẽ là điểm dừng chân lý tưởng với khách hàng, trong khi có tiền cũng chưa chắc đã mua được sản phẩm vừa ý mình? Song, nếu đã đồng ý với lựa chọn pin công nghệ 4 Busbars so với PERC, Bifacial mà chúng tôi vừa nêu ở trên và đang muốn tìm kiếm một địa chỉ cung cấp hàng đầu, thì đừng bỏ qua những tips nhỏ sau đây:

  • Kinh nghiệm đánh giá địa chỉ mua hàng: Nếu bạn được người quen gợi ý, thì bạn có thể an tâm về phần nào chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên nếu không có thời gian và phải lên google tìm kiếm, bạn phải chú ý tới những hình ảnh công trình thực tế và đánh giá của người đã từng sử dụng dịch vụ. Trên thực tế, lời hay ý đẹp thì ai cũng có thể nói được, và đương nhiên nhân viên tư vấn sẽ phải dùng được những lời lẽ hoa mỹ để kéo khách hàng. Tuy nhiên, nếu đã nắm được những đặc điểm nổi trội của pin công nghệ 4 busbars và thấy rằng nhân viên tư vấn chính xác thì bạn có thể an tâm lựa chọn.

  • Khách hàng cần nắm được địa chỉ chính xác của đơn vị cung cấp pin công nghệ 4 Busbars. Nhiều trường hợp các trang thông tin để địa chỉ ảo, sau khi tiền mất tật mang thì mới nhận ra bản thân đã bị lừa.

  • Đơn vị đó phải đảm bảo về giấy phép hoạt động, đưa ra các cam kết cụ thể về chất lượng sản phẩm, và hỗ trợ sau khi công trình đi vào hoạt động.

  • Đánh giá mức độ uy tín của đơn vị dựa trên vị thế và tuổi đời. Càng lâu năm, quy mô hoạt động càng rộng, chắc chắn có thể tin tưởng được.

Solar Chiến Long là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực điện mặt trời. Sau khoảng thời gian dài tham khảo ý kiến khách hàng trước và sau khi sử dụng pin mặt trời công nghệ Busbars, chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng tuyệt đối đến từ các vị khách quý. Song, hiểu được khách hàng cần gì và muốn gì, chúng tôi luôn cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất.

Để đóng góp được phần nào vai trò trong đời sống sinh hoạt và nhu cầu sản xuất của chủ đầu tư, Solar Chiến Long vẫn đang ngày đêm nỗ lực cải thiện với mong muốn mang lại những sản phẩm chất lượng cao, công nghệ hiện đại và giá cả phải chăng nhất thị trường. Quý khách hàng chỉ cần nhấc máy và gọi tới hotline của chúng tôi, trong vòng vài giây sẽ có nhân viên tư vấn nhận trả lời mọi thắc mắc miễn phí.

Hy vọng với nguồn thông tin trên đây, quý khách hàng có thể nhận biết giá trị của công nghệ 4 Busbars so với PERC và Bifacial! Nếu còn điều gì chữa rõ, liên hệ ngay Solar Chiến Long! Mọi thắc mắc của quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giải đáp cặn kẽ. Đặc biệt chúng tôi luôn có khuyến mãi coh đơn hàng số nhiều hoặc khách là đại lý. Hãy đến với Solar Chiến Long, chắc chắn quý khách sẽ thấy lựa chọn của mình là đúng!

 

 

Gọi ngay cho chúng tôi