DANH MỤC SẢN PHẨM

Những thông tin quan trọng cần biết về việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới

Những thông tin quan trọng cần biết về việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới

Việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới có gì đặc biệt? Đặc biệt khi quyết định số 13 sau 31.12.2020 sẽ phải tạm dừng việc đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà. Để hiểu rõ hơn về việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới và công văn của chính phủ, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin dưới đây.

2 điểm đáng chú ý về việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới sau ngày 31.12.2020

1. Nội dung trong quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành ngày 6.4.2020 về việc tích cực ủng hộ phát triển mạng điện mặt trời

Các công ty điện lực bắt đầu dừng tiếp nhận, và giải quyết yêu cầu về việc đấu nối chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới cũng như ký kết hợp đồng trong việc mua bán điện từ hệ thống phát triển kể từ ngày 31/12/2020 cho tới khi có hướng dẫn mới. Đặc biệt, các đơn vị điện lực sẽ không được ghi nhận điện năng phát lên điện lưới hay cũng như không mua điện trong khi chờ đợi Quyết định tiếp theo của Chính phủ dù chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới sau thời điểm 31.12.2020.

 

 

Hiện nay, quy mô, mô hình cũng như giá mua bán điện tương ứng với từng loại hình điện mặt trời mái nhà hiện đang được Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nghiên cứu. Theo dự kiến thì tới quý 1/2021, sẽ có báo cáo mới trình lên Bộ Công Thương xem xét, sau đó là trình lên Thủ tướng về chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà cho các giai đoạn tiếp theo.

Vì vậy, loại hình và giá mua bán điện cho điện mặt trời áp mái vẫn chưa được xác định. Trong thời gian chờ hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền, những đơn vị điện lực thuộc EVN cần phải chốt danh sách những mạng điện mặt trời đã hoàn thành việc lắp đặt toàn phần hay một phần vào việc vận hành thương mại tính tới thời điểm vào 24h ngày 31.12.2020.

Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện, khuyến khích khách mới tiếp tục lắp điện mặt trời, người dân được chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới nhưng sẽ không ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện.

2. Ưu và nhược điểm trong khi chờ chính sách chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới

Khi mà quyết định số 13 hết hiệu lực và chờ chính sách, hướng dẫn mới thì có thể thấy một số điểm đáng chú ý sau thông qua việc đánh giá hai chiều: ưu điểm và nhược điểm.

 

 

Ưu điểm:

  • Quản lý việc lắp đặt cũng như bảo vệ an toàn cho toàn hệ thống điện
  • Ngày càng hoàn thiện cơ chế phát triển điện mặt trời cho những giai đoạn tiếp theo
  • Không gây áp lực lên lưới truyền tải
  • Chính sách mới sẽ giúp đảm bảo cung cấp điện cho toàn hệ thống điện quốc gia
  • Cơ hội giải cứu các dự án đang gặp bế tắc
  • Cơ chế mới – giá mới sẽ góp phần khuyến khích đúng đối tượng sử dụng cần khuyến khích

Nhược điểm:

  • Nhiều doanh nghiệp đã phải từ chối việc lắp đặt điện mặt trời khi mức giá mới vẫn đang còn “tù mù”
  • Không kịp hưởng giá FIT – giá mua bán điện
  • Chính sách chưa có sự liền mạch tác động tới kế hoạch của doanh nghiệp cũng như của khách hàng.
  • Doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn và khách hàng hoang mang khi chờ chính sách mới.

Thông qua những thông tin trên có thể thấy, trong khi đợi chính sách mới của Chính phủ về việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới nói riêng cũng như việc đấu nối, ký hợp đồng, giá bán mới nói chung. Doanh nghiệp lẫn hộ gia đình đều sẽ có được điểm lợi cũng như hạn chế nhất định, nhưng chung quy việc chính thức lắp đặt đồng hồ hai chiều cổng van mới luôn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp về lâu dài.

Gọi ngay cho chúng tôi
icon